BỌC SỨ CÓ CẦN LẤY TUỶ RĂNG?

Trước khi bọc sứ thẩm mỹ cho răng, nhiều người vẫn cho rằng lấy tuỷ là cần thiết để răng thật sự sạch sẽ, thông thoáng. Tuy nhiên, nhận định này liệu có thật sự hợp lý và chính xác. Có 1 sự thật là không phải 100% trường hợp bọc sứ đều cần được lấy tuỷ. Tại sao lại như vậy? Hãy để Nha Khoa Quốc Tế giải thích cặn kẽ vấn đề này cho bạn.

Nhắc lại về lấy tuỷ răng

Trước khi biết bọc sứ có cần lấy tuỷ răng hay không, chắc chắn bạn cần biết công việc này là gì. Cụ thể, lấy tủy răng là thủ thuật nhằm loại bỏ các mô mềm nằm bên trong răng. Những mô mềm này chính là tuỷ răng, chúng nằm chính giữa răng, chứa các mạch máu nuôi sống răng cùng dây thần kinh cảm giác giúp chúng ta cảm nhận được cảm giác khi ăn nhai, sử dụng răng.

Trước đây, khi y học chưa phát triển, lấy tuỷ răng gây cho bệnh nhân nhiều đau đớn. Tuy nhiên, ngày nay, tác động của nó đã được giảm thiểu đáng kể nhờ quá trình gây tê cục bộ. Chính vì thế, sau khi lấy tuỷ răng, bạn chỉ cảm thấy vùng miệng tê nhẹ. Ngoài ra, nếu thực hiện ở bệnh nhân bị chết tuỷ răng thì người bệnh gần như không còn cảm giác nhiều.

Lấy tủy khi bọc răng sứ: Cần thiết hay không cần thiết?

Tuỷ răng là thành phần vô cùng quan trọng của răng, chính vì thế mà việc tác động vào tuỷ răng có thể khiến răng yếu đi, lung lay và dễ gãy hơn.

Thông thường, lấy tuỷ răng sẽ được thực hiện trong điều trị răng bị nhiễm trùng hoặc điều trị răng bị hư hại nặng đến mức chất trong buồng tuỷ hở ra và bị vi khuẩn gây hại bên ngoài tấn công.

Trong các trường hợp còn lại, bác sĩ giỏi và trách nhiệm sẽ ưu tiên bảo tồn tuỷ răng, hạn chế tối đa những tác động mạnh, có ảnh hưởng xâm lấn, phá huỷ tuỷ răng bên trong.

Như vậy, nếu chỉ đơn thuần làm răng bọc sứ thẩm mỹ mà không điều trị bệnh thì bác sĩ sẽ không lấy tuỷ răng và không tác động đến thành phần này. Trong cả quá trình, 1 phần phía ngoài của răng sẽ được điều chỉnh, tạo độ nhám để tiện cho việc lắp mão răng sứ.

Chi tiết các trường hợp không cần lấy tuỷ răng và thật sự cần lấy tuỷ răng sẽ được liệt kê chi tiết trong các nội dung được nối tiếp ngay sau đây.

bọc sứ

Những trường hợp không cần lấy tuỷ răng khi bọc sứ thẩm mỹ

Về cơ bản, nếu răng không bị bệnh nặng thì không cần lấy tuỷ răng trước khi bọc sứ. Những trường hợp không cần lấy tuỷ khi bọc sứ là:

Răng bị sâu nhẹ, không bị đau nhức, tuỷ chưa bị ảnh hưởng và đã được điều trị.

Răng sâu hoặc vỡ mẻ lớn nhưng chưa lộ tuỷ cần phục hình mão, cầu răng.

Răng mọc khấp khểnh, chen chúc, không thẳng hàng.

Răng thưa

Răng bị hô vẩu ở mức nhẹ.

Răng bị nhiễm màu tetracycline hoặc xỉn màu không thể áp dụng các phương pháp tẩy trắng.

Những trường hợp cần lấy tủy trước khi bọc sứ

Răng bị đau, bệnh ăn sâu vào tủy gây đau nhức nghiêm trọng, thậm chí là buộc phải nhổ bỏ. Lúc này, nếu muốn bọc răng sứ thì bác sĩ cần phải lấy tuỷ răng để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn. Đây chính là những trường hợp cần lấy tuỷ trước khi bọc sứ.

bọc sứ

Răng sâu nặng dẫn đến viêm tủy

Khi bị sâu nặng, các tổ chức cấu thành nên răng bị phá huỷ, mô răng dần thiếu hụt, biến mất. Đây chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh dẫn đến viêm tuỷ và đau nhức. Viêm tuỷ kéo dài dẫn đến áp xe ổ xương răng, hoại tử răng thật đồng thời ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Lúc này, nếu muốn bọc răng sứ thì cần làm sạch tuỷ răng để loại bỏ mầm bệnh trong răng.

Răng bị chấn thương nặng

Một trường hợp khác cũng nên lấy tuỷ trước khi bọc sứ là khi răng bị chấn thương nặng. Lúc này, chính chấn thương đã làm mất đi lớp ngà phía ngoài bảo vệ cho răng cũng như tác động mạnh đến tuỷ. Khi đó, việc lấy tuỷ răng là để điều trị tuỷ triệt để trước khi bọc sứ bảo vệ và gia tăng thẩm mỹ.

Các bạn vừa theo dõi 1 số chia sẻ liên quan đến việc lấy tuỷ răng trước khi bọc sứ thẩm mỹ. Về cơ bản, chúng ta sẽ không phải là người quyết định có lấy tuỷ răng hay không. Trong trường hợp này, chính bác sĩ nha khoa mới là người tư vấn, thực hiện chính. Hãy luôn tìm đến các địa chỉ chất lượng như Nha Khoa Quốc Tế, bạn sẽ được thăm khám chi tiết, chuyên sâu và hưởng những dịch vụ cần thiết và tốt nhất hiện nay.

1800 0015