NIỀNG RĂNG HAY BỌC RĂNG SỨ CHO HÀM RĂNG XẤU?

Hàm răng xấu, xiêu vẹo, lệch lạc, không đều màu không chỉ mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống cũng như giao tiếp. Bạn muốn khắc phục những khiếm khuyết đang khiến mình cảm thấy mất tự tin và thật sự phân vân giữa 2 lựa chọn niềng răng hay bọc răng sứ? Một số chia sẻ sau sẽ giúp bạn tìm được lựa chọn chính xác và phù hợp nhất.

1.Niềng răng hay bọc răng sứ: Phân tích ưu – nhược điểm của từng phương pháp

Niềng răng và bọc răng sứ hay được nhắc đến cùng nhau nhưng 2 phương pháp lại vô cùng khác biệt. Tất nhiên, đi cùng với đó là những ưu, nhược điểm và đối tượng áp dụng không hề giống nhau.

Niềng răng hay học sứ? Đâu là giải pháp phù hợp với bạn

1.1.Ưu – nhược điểm của niềng răng

Trước hết là niềng răng. Phương pháp được sử dụng để di chuyển răng, nắn răng mọc lệch, mô, móm, … về vị trí như mong muốn. Để thực hiện được công việc này, người ta sử dụng hệ thống mắc cài kết hợp với dây cung hoặc máng niềng được chế tác riêng cho từng khách hàng.

Ưu – nhược điểm của phương pháp niềng răng

Ưu điểm của niềng răng

Với cách thực hiện như trên, niềng răng cho thấy những ưu điểm nổi bật khi có thể bảo tồn răng gốc, không mài răng hoặc chỉ mài cắt kẽ nên không ảnh hưởng quá nhiều đến men răng. Sau khi niềng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp, ngay ngắn trên cung hàm.

Nhược điểm của niềng răng

Dù hiệu quả nhưng thời gian điều trị đối với niềng răng thường kéo dài khá lâu. Bạn sẽ cần đeo niềng liên tục trong 2 – 3 năm. Đây cũng được coi là nhược điểm lớn nhất của phương pháp này.

Ngoài ra, nếu sử dụng niềng mắc cài thì rất dễ lộ, khuôn miệng của bạn sẽ không thật sự thẩm mỹ. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ phải trải qua cảm giác đau nhức, bất tiện trong sinh hoạt cũng như vệ sinh trong thời gian đầu sau khi đeo niềng hoặc sau mỗi lần điều chỉnh siết răng.

Khi nào nên niềng răng?

Cách thực hiện cùng ưu – nhược điểm nói trên đã phần nào cho bạn biết ai và khi nào nên chọn hình thức chỉnh nha này. Cụ thể, nếu bị hở khớp cắn, móm, vâu, răng thư nặng hoặc được chỉ định chỉnh nha điều trị khớp thái dương hàm… thì niềng răng là lựa chọn hợp lý nhất.

1.2.Ưu – nhược điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ

Như vậy là bạn đã hiểu hơn về quá trình niềng răng. Vậy, còn bọc răng sứ thì sao? Hiểu đơn giản thì đây là phương pháp phục hình răng hỏng, răng bệnh bằng cách mài bớt răng thật trở thành cùi gắn mão sứ lên trên. Sau khi hoàn thành, răng bọc sứ có thể có hình dạng, màu sắc hoàn toàn thay đổi so với răng thật ban đầu miễn sao phù hợp với mong muốn và nhu cầu sử dụng cũng như thẩm mỹ.

Ưu – nhược điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ

Ưu điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ

Dễ nhận thấy, ưu điểm lớn nhất của bọc răng sứ chính là khả năng khắc phục tốt những khuyết điểm về hình dáng, màu sắc cũng như những tổn thương sinh ra do bệnh lý đang có trên mô răng. Sau khi bọc sứ, hàm răng của bạn có thể hoàn toàn biến đổi cả về màu sắc cũng như hình dáng.

Nhược điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ

Tuy nhiên, vì bọc răng sứ không hề điều chỉnh, thay đổi hướng mọc cũng như chân răng nên nếu răng thật bị mọc lệch nặng, vâu hay móm thì hàm răng sau khi làm vẫn không thật sự đều đẹp. Trong khi đó, nếu cố tình mài thậm chí là cắt cụt mô răng thì rất dễ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Ngoài ra, quá trình mài mô để làm trụ bọc chân răng cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ và tuổi thọ của răng.

Khi nào nên bọc răng sứ?

Với những đặc điểm trên, bọc răng sứ sẽ chỉ phù hợp nếu hàm răng của bạn bị lệch lạc nhẹ, thưa, dị dạng, vỡ mẻ, sâu, nhiễm màu hoặc cần chỉnh lại đường cười bởi những trường hợp này không yêu cầu mài quá nhiều mô răng hay can thiệp lấy tủy.

2.Điều trị kết hợp niềng răng và bọc răng sứ

Trong trường hợp hàm răng vừa xấu do vừa mọc lệch, vừa bị dị dạng, sâu hoặc sứt mẻ hoặc nhiễm màu thì kết hợp niềng răng và bọc răng sứ chính là lựa chọn hợp lý hơn cả. Với phương án điều trị này, trước tiên, nha sĩ sẽ niềng để đưa răng về vị trí mong muốn trước khi làm sứ để cải thiện hình thể và màu sắc của răng.

Sau khi hoàn tất cả 2 quá trình, bạn sẽ có 1 hàm răng đẹp toàn diện với những chiếc răng trắng đẹp, đều đặn, mọc thẳng hàng ngay ngắn. Tuy nhiên, lưu ý rằng: Quá trình làm sứ chỉ được thực hiện sau khi kết thúc niềng răng. Ngoài ra, nếu trục răng cần nắn quá nhiều và cần lấy tuỷ hàng loạt thì không nên thực hiện thêm phương pháp này.

Một số chia sẻ về niềng răng và bọc răng sứ trên đây mong có thể giúp bạn hiểu hơn về cả 2 phương pháp này. Bài viết này không mong muốn bạn tự ý quyết định phương án chỉnh nha cho mình.

Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm cho mình 1 địa chỉ nha khoa uy tín như Nha Khoa Quốc Tế để được trực tiếp thăm khám, tư vấn chi tiết. Tại đây, các bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ đem đến lựa chọn hợp lý và phù hợp nhất với thực tế hàm răng của bạn. Chúc các bạn luôn toả sáng với 1 nụ cười đẹp và tự tin.

1800 0040