TẨY TRẮNG RĂNG CÓ LÀM HỎNG MEN RĂNG?

Hàm răng ố vàng, xỉn màu thậm chí là đen bẩn khiến bạn cảm thấy e ngại, tự ti? Bạn muốn tẩy trắng răng – tìm cho mình phương pháp làm trắng răng cấp tốc nhưng lại e ngại hoá chất sẽ làm hỏng men răng? Mối lo nói trên là hoàn toàn có căn cứ nhưng nó chỉ đúng trong 1 số trường hợp. Bạn sẽ biết mình có nên tẩy trắng răng hay không và nếu có thì nên thực hiện thế nào sau khi theo dõi hết bài viết sau.

Nhắc lại về tẩy trắng răng

Có thể bạn không biết nhưng hàm răng của chúng ta có thể bị nhiễm màu bề mặt hoặc nhiễm màu trong cấu trúc.

Nhiễm màu bề mặt thường xuất hiện do quá trình sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống có màu, hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng kém hoặc dùng nước súc miệng có chứa nhiều Chloherxidine, Hexetidine.

Trong khi đó, nhiễm màu trong cấu trúc răng thường do tuổi tác, di truyền, sử dụng kháng sinh Tetracycline hoặc dư thừa Florua.

Tương ứng với mỗi nguyên nhân trên, màu sắc của răng có thể xỉn màu, ngả vàng, thậm chí là chuyển sang các màu như: vàng, nâu thậm chí là xám, tím. Khi đó, muốn răng trắng hơn thì tẩy trắng chính là phương pháp hiệu quả nhất.

Tẩy trắng răng là gì?

Nếu bạn đang tự hỏi tẩy trắng răng là gì thì sau đây sẽ là đáp án. Hiểu đơn giản thì đó là phương pháp sử dụng các chất oxy hóa kết hợp với năng lượng ánh sáng. Trong quá trình này, chất oxy hoá sẽ thấm qua men răng sau đó được kích hoạt bởi ánh sáng để hình thành nên hàng loạt phản ứng oxy hoá. Chính những phản ứng hoá học này sẽ phá huỷ chuỗi phân tử màu trên răng, khiến răng trắng lên.

Những cách tẩy trắng răng phổ biến

Với cách làm trên, bạn có thể tự tẩy trắng răng tại nhà hoặc thực hiện tại các phòng khám nha.

Cách tẩy trắng răng tại nhà

Có nhiều cách tẩy răng tại nhà. Bạn có thể tự tìm hiểu và mua thuốc về thực hiện nhưng lựa chọn này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và không thật sự an toàn. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu, Nha Khoa Quốc Tế xin phép được chia sẻ quy trình tẩy răng với máng tẩy tại nhà theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Với cách này, sau khi thăm khám và tư vấn, bác sĩ nha khoa sẽ lấy dấu răng của từng bệnh nhân để làm máng tẩy. Chúng được làm từ nhựa plastic trong suốt, không độc, kích thước vừa in với khoang miệng của từng khách hàng. Vai trò của của máng tẩy là giữ thuốc tẩy, tránh để nước bọt tràn vào làm ảnh hưởng đến các phản ứng diễn ra trong quá trình tẩy răng.

Trong trường hợp này, bạn cũng sẽ được bác sĩ cung cấp thuốc (thường là Carbamide Peroxide) với nồng độ tẩy trắng 10 – 15%. Tất nhiên, đi cùng với đó là hướng dẫn chi tiết cách dùng máng tẩy và cách xử lý những tình huống phát sinh có thể xảy ra. Như vậy, bạn sẽ thực hiện theo hướng dẫn và duy trì đeo máng tẩy trong 2 – 3 giờ liên tục để hoàn thành quá trình.

Ưu điểm của tẩy trắng răng tại nhà là chủ động thời gian cùng với chi phí thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công khi thực hiện theo phương pháp này. Thông thường, bạn chỉ nên tẩy trắng răng tại nhà khi răng bị nhiễm màu từ bên ngoài hoặc nhiễm màu do tuổi tác. Với những trường hợp nặng hơn thì nên tham khảo và lựa chọn tẩy trắng tại các phòng khám nha.

Cách tẩy trắng răng tại phòng khám nha

Nếu tẩy răng tại phòng khám nha, bạn sẽ trải qua liệu trình 3 bước cơ bản bao gồm: Cạo vôi, đánh bóng và tẩy trắng răng. Thuốc tẩy được sử dụng tại đây có thể là Hydrogen Peroxide hoặc những loại khác có nồng độ tẩy trắng 35 – 37% – cao hơn loại được cấp tại nhà. Cùng với đó, chùm sáng được sử dụng cũng có cường độ mạnh và điều chỉnh hiệu quả hơn.

Trước khi bắt đầu quá trình, bác sĩ sẽ đeo cho bạn các dụng cụ chuyên dụng để bảo vệ môi, nướu và khoang miệng; kết hợp với đó là sử dụng thuốc chống ê buốt. Chính vì thế mà bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái trong cả quá trình.

Với những đặc điểm trên, quá trình tẩy trắng tại phòng khám nha cho thấy những hiệu quả vượt trội. Cụ thể, nó hiệu quả trong cả trường hợp răng bị sậm màu, nhiễm màu nặng do Tetracycline, Fluorosis. Không những thế, vì răng hàm trên và răng hàm dưới được thực hiện cùng lúc nên thời gian tẩy răng diễn ra nhanh chóng với kết quả trắng đều tự nhiên.

Vậy, tẩy trắng răng có làm hỏng men răng?

Từ những thông tin trên, theo bạn: Tẩy trắng có làm hỏng men răng hay không? Đáp án ở đây là: Nếu bạn sử dụng thuốc tẩy được cung cấp bởi các phòng khám nha uy tín, chất lượng và áp dụng đúng cách thì men răng cũng như sức khoẻ răng miệng không hề bị ảnh hưởng. Lí do là bởi thuốc tẩy và đèn chiếu được sử dụng không phá huỷ men răng và không ảnh hưởng đến cấu trúc vốn có của răng.

Các bạn vừa cùng Nha Khoa Quốc Tế tìm hiểu về tẩy trắng răng đồng thời tìm ra đáp án cho câu hỏi liệu phương pháp này có làm hỏng men răng hay không. Như vậy, chúng ta có thể tự tẩy răng tại nhà nhưng hiệu quả nhất vẫn là sử dụng dịch vụ được cung cấp tại các phòng khám nha. Tất nhiên, lựa chọn là của bạn. Tuy nhiên, dù thực hiện theo cách nào thì hãy luôn tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cũng như có được kết quả ưng ý nhất!

1800 0015