30 TUỔI CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG?

Nếu hỏi: “Độ tuổi niềng răng là bao nhiêu thì tốt nhất?” thì đáp án sẽ được các chuyên gia đưa ra sẽ là 6 – 12 tuổi. Tuy nhiên, liệu người trưởng thành – đặc biệt là người 30 tuổi hoặc cao hơn có thể niềng răng hay không? Liệu có là quá muộn để sở hữu 1 hàm răng đều đẹp, như ý? Trong bài viết này, Nha Khoa Quốc Tế sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho việc 30 tuổi có niềng răng được không?

30 tuổi có thể niềng răng nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trước hết, xin được báo cho bạn 1 tin vui rằng: 30 tuổi vẫn có thể niềng răng. Sự thật rằng phương pháp chỉnh nha này không hề giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, yêu cầu cần đảm bảo là người niềng răng cần có xương chắc khoẻ và sức khoẻ tốt.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng hiệu quả niềng răng ở tuổi 30 sẽ thấp hơn. Đồng thời với đó, thời gian đeo niềng cũng sẽ kéo dài. Đó là điều dễ hiểu bởi ở độ tuổi này, hàm răng của chúng ta đã mọc khá chắc chắn và tương đối ổn định trên xương hàm nên rất khó điều chỉnh.

Niềng răng cho người 30 tuổi mất bao lâu?

Ở độ tuổi nào cũng vậy, do niềng răng chịu tác động bởi nhiều yếu tố nên rất khó để dự đoán chính xác 100% thời gian niềng răng của mỗi người. Đặc biệt, nếu thực hiện quá trình chỉnh nha này khi cơ thể đã hoặc sắp bước sang tuổi 30 thì giá trị này càng khó dự đoán hơn.

Tuy nhiên, nếu răng mọc không quá lệch, người niềng răng không bị sâu răng, viêm nha chu cũng như được thăm khám, tư vấn và thực hiện tại các địa chỉ nha khoa uy tín thì thời gian sẽ được rút ngắn tối đa. Chi tiết thời gian sẽ được bác sĩ thông báo trước để bạn xem xét và quyết định trước khi thực hiện. Về cơ bản, quá trình này có thể kéo dài trong 3 năm hoặc lâu hơn đối với những ca phức tạp.

5 phương pháp niềng răng dành cho người 30 tuổi

Đến đây, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết thêm những phương pháp niềng răng phù hợp với người 30 tuổi. Sau đây là 5 lựa chọn phổ biến nhất hiện nay cùng đánh giá sơ bộ về hiệu quả của chúng với người trưởng thành:

1. Niềng răng mắc cài kim loại cho người 30 tuổi

Phương án đầu tiên có thể chọn lựa là niềng răng mắc cài kim loại. Khí cụ sử dụng để niềng răng theo phương pháp này đều được làm kim loại. Để niềng răng, người ta cố định mắc cài trên răng và dùng dây cung để tạo lực kéo chỉnh hướng mọc của răng.

Nhìn chung, phương pháp này vẫn đem lại hàm răng đẹp cho người lựa chọn – kể cả khi bạn đã 30 tuổi. Tuy nhiên, vì là phương pháp cũ nên nó tồn tại khá nhiều bất tiện trong việc vệ sinh cũng như thẩm mỹ.

2. Niềng răng mắc cài sứ áp dụng cho người 30 tuổi

Ra đời sau và được phát triển từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại nên mắc cài sứ được đánh giá cao hơn. Đúng như tên gọi, mắc cài của phương pháp này được làm bằng sứ. Vì có màu trắng trùng với màu răng nên chất liệu này giúp người đeo niềng cảm thấy đẹp hơn, tự tin hơn so với mắc cài kim loại.

3. Niềng răng mắc cài tự khóa với người 30 tuổi

Nhược điểm của mắc cài kiểu cũ là sự kém linh hoạt khi mắc cài và dây cung gần như cố định hoàn toàn. Để khắc phục điều này, mắc cài tự khoá thông minh đã ra đời. Khác biệt của nó là chốt tự động tại mỗi mắc cài cho phép cố định dây cung chắc chắn mà vẫn linh hoạt. Trong khi đó, lực tác động vào răng và hàm trở nên đều, ổn định hơn nên thời gian đeo niềng được rút ngắn hơn.

Ngoài ra, mắc cài thông minh còn hạn chế bung tuột và cho phép vệ sinh đơn giản hơn. Chính vì những đặc điểm trên, phương pháp này được nhiều người trên 30 tuổi ưu tiên tìm hiểu. Dù vậy, nếu đánh giá công tâm thì niềng răng mắc cài tự khoá vẫn chưa đạt được tính thẩm mỹ tối ưu nhất vì phần mắc cài vẫn khá lỗ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nụ cười.

4. Niềng răng mắc cài mặt trong cho người 30 tuổi

Sự xuất hiện của mắc cài có lẽ chính là vấn đề lớn nhất khiến người trưởng thành trên 30 tuổi cảm thấy e ngại khi niềng răng. Nếu được lựa chọn, đa số chúng ta sẵn sàng bỏ ra 1 số tiền lớn hơn cho loại niềng tăng có thể “ẩn thân”. Đó chính là lí do vì sao niềng răng mắc cài mặt trong được phát triển và ra đời.

Với phương pháp này, mắc cài và dây cung sẽ được cố định vào mặt phía bên trong của răng. Chính vì thế mà bạn sẽ không lo bị lộ móc cài, mất thẩm mỹ khi cười hoặc nói chuyện. Tuy nhiên, vì mắc cài và dây cung được đặt hoàn toàn phía trong nên bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu khi lưỡi va vào khí cụ bên trong. Ngoài ra, việc vệ sinh, chăm sóc răng khi đeo mắc cài mặt trong thường sẽ khó khăn và kém hiệu quả hơn.

5. Niềng răng trong suốt dành cho người 30 tuổi

Gợi ý cuối cùng dành cho những ai đang có dự định niềng răng khi 30 tuổi chính là niềng răng trong suốt. Tính đến thời điểm bài viết này được thực hiện, đây chính là phương pháp niềng răng hiện đại nhất. Phương pháp này yêu cầu bạn duy trì đeo khay niềng được chế tạo riêng cho hàm răng của mình. Lực ép từ khí cụ này sẽ từ từ tác động và đưa răng vào vị trí mong muốn.

Đặc biệt, vì chiếc khay này được làm trong suốt và ôm sát lấy thân răng nên không hề bị lộ và vướng víu khi đeo. Ngoài ra, vì người sử dụng có thể chủ động tháo lắp nên việc vệ sinh răng miệng khi sử dụng sản phẩm này cũng rất đơn giản.

Nếu đánh giá, niềng răng trong suốt có giá cao hơn so với 4 phương pháp còn lại. Tuy nhiên, xét hiệu quả và sự tiện dụng thì có nó thật sự phù hợp hơn với người trên 30 tuổi.

Một số chia sẻ liên quan đến việc niềng răng ở tuổi 30 trên đây mong có thể giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này. Hãy nhớ rằng: Chăm sóc cho bản thân lúc nào cũng là cần thiết. Khi càng có tuổi, bạn càng nên quan tâm và đầu tư hơn cho bản thân.

Cuối cùng, đối với việc niềng răng, hãy tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để được trực tiếp thăm khám, đánh giá và lắng nghe tư vấn, lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất với mình. Nha Khoa Quốc Tế tin rằng: Nếu tìm đến các địa chỉ nha khoa chất lượng thì chắc chắn bạn sẽ có được hàm răng đẹp cùng nụ cười như ý dù đang ở bất kỳ độ tuổi nào.

1800 0040