Chăm sóc răng sau cấy ghép Implant

Với người bị mất răng, rụng răng, cấy ghép Implant là phương pháp hàng đầu đảm bảo trọn vẹn khả năng sử dụng của hàm răng cũng như thẩm mỹ hoàn hảo của nụ cười. Một khi đã chọn trồng răng implant thay vì trồng răng giả giá rẻ, bạn mong muốn hàm răng luôn khoẻ mạnh, có thể sử dụng trọn đời. Để thực hiện được điều này, quan trọng nhất vẫn là biết cách chăm sóc răng đúng cách. Bạn đã biết cách thực hiện điều đó hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo 1 số gợi ý từ Nha Khoa Quốc Tế nhé.

Cách chăm sóc răng ngay sau 1 – 3 ngày cấy ghép Implant

Sau khi cấy ghép Implant, muốn vết thương mau lành, hạn chế sưng đau, biến chứng thì trong 1 – 3 ngày sau đó, bạn nên lưu ý trong vệ sinh cũng như ăn uống.

Chăm sóc răng sau cấy ghép Implant

Đối với hiện tượng sưng, rỉ máu

Trước hết là đối với việc sưng nhẹ và rỉ máu, nếu bạn thấy tình trạng này xuất hiện trong 1 – 3 ngày đầu sau cấy ghép thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi lẽ, tình trạng này được coi là bình thường sau 1 ca phẫu thuật tương đối phức tạp cấy trụ Implant.

Khi đó, để cầm máu, bạn hãy cắn bông gòn và tránh súc miệng (kể cả nước muối) trong 1 ngày đầu tiên. Để cải thiện tình hình sưng đau ngay sau đó, có thể dùng khăn ướp đá để chườm lạnh bên ngoài môi và má ngay vị trí sưng. Tiếp đó, những ngày sau đó, chườm ấm để thúc đẩy máu lưu thông làm tan máu bầm là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Lưu ý: Nếu áp dụng theo cách trên mà răng vẫn bị sưng lớn, đau nhiều và chảy máu kéo dài thì cần thông báo và đến gặp bác sĩ ngay!

Về vệ sinh, sinh hoạt

Cùng với việc giảm sưng đau, rỉ máu như trên, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý trong vệ sinh và sinh hoạt. Cụ thể, bạn ghi nhớ: Tuyệt đối không được dùng vật nhọn cũng như ngón tay chạm vào cùng cấy ghép. Bất cứ tác động dù là nhỏ nhất theo cách trên cũng có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến quá trình tích hợp của trụ implant với xương hàm – nhất là có thể gây ra nhiễm trùng!

Thêm vào đó, trong thời gian này, chúng ta cũng sẽ không sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch khu vực gần và tiếp giáp với vị trí cấy trụ. Để làm sạch khoang miệng, bạn sẽ súc miệng bằng nước súc miệng có nồng độ Chlorhexidine phù hợp và không sử dụng nước muối.

Đặc biệt, về thói quen sinh hoạt, trong thời gian này, hãy chắc chắn rằng mình không đụng đến bất cứ điếu thuốc lá nào. Có thể khẳng định: Hút thuốc là điều cấm kỵ và cần tuyệt đối tuân theo. Nếu không thể thực hiện được thì việc cấy ghép gần như sẽ thất bại.

Lí do là bởi khi hút thuốc, dù chỉ là 1 đối thì Carbon Monoxide trong thuốc lá vẫn sẽ bám vào khoang miệng, chất này cản trở dưỡng khí tiếp cận và nuôi lành mô. Chính vì thế mà khu vực cấy ghép của bạn rất lâu cầm máu, lâu lành thậm chí nặng hơn là nhiễm trùng, vỡ máu đông và rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Về ăn uống, nhai nuốt

Đối với việc ăn uống, trước hết, bạn chú ý không ăn nhai bất cứ món gì trong vòng ít nhất 1 giờ sau khi trồng răng Implant. Những ngày sau đó, chỉ nên nhai ăn thức ăn mềm như cháo, súp, … và tránh thức ăn dai, cứng, quá nóng hoặc quá lạnh. Chúng ta sẽ nhai nhẹ nhàng, chậm rãi, tránh nhai vào vùng cấy ghép.

Thêm vào đó, hãy chú ý tránh để thức ăn mắc cào vùng trồng răng. Nếu lỡ gặp phải tình huống này, hãy dùng bông y tế sạch, nhẹ nhàng lấy đi vụn thức ăn, chú ý khi thực hiện để tránh những tổn thương không mong muốn.

Cùng với đó, hãy chú ý uống đủ nước. Bạn biết không: Nước vừa giúp vệ sinh khoang miệng, vừa làm giảm cảm giác sưng đau đồng thời thúc đẩy cho vết thương mau hồi phục.

Cách chăm sóc phục hồi răng sau cấy ghép Implant

Thông thường, sau 3 ngày cấy ghép thì vết thương của bạn đã hết sưng và rỉ máu. Tuy nhiên, đừng vì thế mà chủ quan, hãy chú ý tiếp tục chăm sóc răng theo lưu ý sau để quá trình tích hợp của trụ implant và xương hàm diễn ra thuận lợi nhất.

Về vệ sinh, sinh hoạt

Về vệ sinh – sinh hoạt, trước hết, bạn cần tiếp tục duy trì không hút thuốc lá ít nhất 2 – 4 tuần sau khi cấy trụ Implant. Ngoài ra, theo khuyến cáo, ngay cả sau khi đã lắp mão răng thì hút thuốc cũng ảnh hưởng rất xấu đến vẻ đẹp cũng như độ bền của những chiếc răng giả này. Chính vì thế, nếu có thể thì hãy bỏ thuốc bạn nhé.

Cùng với đó, bạn cũng nên chú ý không vận động mạnh, đặc biệt là tránh để trụ Implant bị tác động lực mạnh hay va chạm trực tiếp. Tất cả những điều đó có thể khiến cho trụ kim loại này bị nghiêng, lệch, mất đi định hình ban đầu.

Ngoài ra, nếu có thói quen nghiến răng – nhất là nghiến răng khi ngủ thì bạn nên sử dụng máng chống nghiến răng. Đây là cách tốt nhất để hạn chế tối đa tổn thương ở nướu và mô do lực ma sát do nghiến răng gây ra. Tất nhiên, nếu thường xuyên nghiến răng ngay cả khi thức thì bạn cũng nên chú ý điều chỉnh.

Để vệ sinh răng, bạn sẽ dùng bàn chải lông mềm được thiết kế riêng khi cấy ghép Implant. Chú ý chải răng nhẹ nhàng và chọn kem đánh răng có nồng độ Chlorhexidine phù hợp. Cùng với đó, để việc vệ sinh khoang miệng hiệu quả hơn, bạn sẽ kết hợp chải răng và sử dụng thêm nước súc miệng theo gợi ý của bác sĩ.

Về ăn uống, nhai nuốt

Tiếp tục với vấn đề ăn uống, trong thời gian này, chúng ta sẽ tiếp tục duy trì uống nhiều nước. Về lâu dài, khi vết cấy ghép liền miệng thì việc nhai và chọn thức ăn sẽ thoải mái hơn. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên hạn chế đồ dai cứng, tránh đồ quá nóng hoặc quá lạnh.

Tái khám và kiểm tra

Khi vùng cấy ghép dần liền lại thì cũng là lúc tái khám và kiểm tra. Bạn sẽ thực hiện công việc này theo lịch hẹn của bác sĩ. Trong đó, thông thường, thời gian tái khám, kiểm tra định kỳ sau khi cấy ghép trụ Implant là 3 – 6 tháng/lần. Trong mỗi buổi tái khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình tích hợp của trụ Implant đồng thời giúp bạn điều chỉnh lực nhai, chỉnh sửa khớp cắn sao cho hợp lý.

Cách chăm sóc răng cấy ghép Implant sau khi gắn mão sứ

Sau quá trình chăm sóc, chờ đợi trụ Implant tích hợp vào xương, cuối cùng, đã đến lúc răng được gắn mão hoàn chỉnh. Sau quá trình này, bạn tiếp tục chăm sóc răng theo lưu ý sau:

Chọn thức ăn và cách ăn nhai: Nên ăn thức ăn mềm, không cắn xé, nhai quá nhanh, mạnh. Có thể chuyên dần dần từ thức ăn mềm sáng các món ăn bình thường sau vài ngày gắn mão. Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế ăn các thức ăn cứng và nhai mạnh.

Vệ sinh răng miệng: Kết hợp chải răng và sử dụng chỉ nha khoa hợp lý. Chú ý đảm bảo vùng nối mô mềm thật sự sạch sẽ.

Tái khám định kỳ: Đến gặp bác sĩ nha khoa định kỳ để được kiểm tra, nắn chỉnh khớp cắn và điều chỉnh lực nhai.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm chăm sóc răng sau cấy ghép Implant. Nếu thấy hợp lý, bạn có thể ghi nhớ và áp dụng theo. Ngoài ra, trong cả quá trình, nếu cảm thấy vùng cấy ghép bị vướng, cộm, đau hoặc chảy máu hay xuất hiện bất cứ vấn đề không rõ nguyên nhân khác thì bạn nên tìm đến các bác sĩ nha khoa để lắng nghe tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Nha Khoa Quốc Tế chúc bạn có được 1 nụ cười khoẻ đẹp, tươi sáng và luôn rạng ngời.

1800 0040