Khi nào phù hợp để niềng răng cho trẻ?

Sau khi tìm hiểu, bạn biết rằng nếu niềng răng sớm thì vừa rút ngắn được thời gian điều trị, vừa tối ưu được hiệu quả chỉnh nha. Bạn muốn dành cho con những lựa chọn tốt nhất, muốn bé có được hàm răng khoẻ và đều đẹp, khắc phục những khiếm khuyết răng do di truyền, do thói quen không tốt hoặc chấn thương, sai sót gây ra? Bạn quan tâm đến niềng răng cho trẻ và muốn biết độ tuổi niềng răng hợp lý là bao nhiêu? Hãy để Nha Khoa Quốc Tế đem đến cho bạn tất cả đáp án chi tiết cho những vấn đề đó.

Có nên niềng răng cho trẻ?

Bạn biết không: Có thể các bác sĩ nha khoa không nói ra nhưng mục tiêu của chỉnh nha luôn luôn là đạt được khớp răng hoàn chỉnh, phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Đặc biệt, nếu niềng răng cho trẻ thì những mục tiêu cụ thể cần đạt được là:

Ngăn chặn sự hình thành của các khớp cắn lệch sinh ra do trẻ bị mất răng sớm, trẻ có thói quen xấu khi ăn nhai, sử dụng răng và hàm hoặc do chênh lệch kích thước quá lớn giữa các răng…

Cải thiện tương quan, biến dạng giữa xương hàm trên và dưới để tạo nên khung xương bình thường.

Như vậy, khi bé đạt đến độ tuổi niềng răng thì nên niềng răng cho trẻ nếu cảm thấy cần thiết. Lí do là bởi khả năng thực hiện thành công những mục tiêu trên sẽ càng giảm đi khi số tuổi của tăng lên.

Lợi ích việc niềng răng sớm

Bạn quan tâm đến hàm răng của bé đặc biệt là chính bạn cũng đã – đang nhận thấy những khiếm khuyết ở răng và hàm của con? Nếu muốn giúp con khắc phục thì nên tìm hiểu về niềng răng cho trẻ cũng như cập nhật độ tuổi niềng răng ngay từ bây giờ, ngay trong bài viết này! Đây chính là phương pháp đơn giản và tốt nhất để con không bỏ lỡ những lợi ích sau:

Điều chỉnh răng sớm và kịp thời: Khám răng thường xuyên và niềng răng sớm giúp phát hiện kịp thời những vấn đề của hàm răng và xương hàm. Từ đây, bác sĩ có thể đưa ra phương án điều trị hợp lý để trẻ có được khung xương mặt cân đối đi cùng với 1 hàm răng khoẻ, đẹp, phục vụ tốt cho việc ăn nhai cũng như đảm bảo thẩm mỹ trong hiện tại cũng như tương lai.

Tăng cơ hội đạt được khớp cắn lý tưởng: Chia sẻ phía trên có nhắc về mục tiêu chỉnh nha để có được khớp cắn lý tưởng. Tuy nhiên, không phải bé yêu nào cũng sở hữu xương hàm chuẩn.

Những trường hợp có thể xảy ra là: Hàm dưới nhô hơn hàm trên (móm), hàm trên nhô hơn hàm dưới (vẩu), hàm trên hẹp, hàm dưới lệch sang phải hoặc trái gây méo mặt, cười hở nướu nhiều… Tất cả những trường hợp này đều có thể được cải thiện hiệu quả nếu điều trị sớm.

Nhờ niềng răng cho trẻ từ sớm, chọn đúng thời gian xương hàm còn đang tăng trưởng để kìm hãm hoặc thúc đẩy phát triển cho hợp lý, khớp cắn 2 hàm của bé sẻ trở nên hài hoà, vừa khít và cắn chặt đúng như mong đợi.

Điều trị đơn giản và thuận lợi hơn: Không chỉ có vậy, niềng răng sớm còn thật sự hiệu quả và đơn giản hơn. Thông thường, nếu thực hiện sớm thì trẻ có thể không cần can thiệp niềng răng cố định cả 2 hàm đồng thời hạn chế tối đa việc phải nhổ răng trong giai đoạn niềng răng cố định.

Thời gian lý tưởng để niềng răng cho trẻ

Niềng răng cho trẻ thật sự có lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, dù là niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt, không phải độ tuổi nào cũng có thể thực hiện. Theo khuyến cáo từ chuyên gia, thời gian “vàng” cho việc chỉnh nha cố định ở trẻ là trong vòng 2 năm sau khi trẻ bắt đầu dậy thì (12 – 16 tuổi).

Thời gian trên được xem là lý tưởng nhất bởi khi đó, cơ xương trong đó còn xương hàm của con đang phát triển mạnh nhưng chưa cố định. Không những thế, thời gian này cũng là lúc trẻ thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn nên việc uốn nắn đơn giản, hiệu quả và cho kết quả tối ưu trong thời gian ngắn nhất.

Cụ thể, niềng răng sớm giúp điều chỉnh độ đưa ra của hàm, ít gây đau cũng như tiêu tốn ít thời gian hơn, vì thế mà việc trị móm, hô dễ dàng hơn. Không những thế, nếu niềng răng điều trị răng mọc chen chúc thì bé không cần nhổ răng như ở người trưởng thành. Tất nhiên, nếu chỉnh nha sớm và chăm sóc răng đúng cách thì kết quả đạt được sẽ được duy trì đến khi trưởng thành và nhiều năm về sau.

Cuối cùng, bạn cũng cần lưu ý rằng: Ngay cả khi đã chọn đúng thời gian lý tưởng để thực hiện niềng răng cho trẻ thì xương hàm, răng và lợi của trẻ vẫn sẽ tiếp tục phát triển đến khi bé gái đạt 16 tuổi hoặc bé trai đạt đến 18 tuổi. Chính vì thế, ba mẹ tuyệt đối không được chủ quan khi bé đã có được khớp cắn bình thường.

Hãy chú ý quan tâm, dõi theo sự phát triển răng miệng, đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm và khắc phục kịp thời những vấn đề có thể phát sinh. Đặc biệt, nếu bạn đang tìm địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng cho trẻ thì có thể tìm hiểu về Nha Khoa Quốc Tế, chúng tôi tự hào có thể đem đến cho bạn dịch vụ tốt và tiên tiến nhất đáp ứng trong thời gian hiện tại.

1800 0040