KHÁM PHÁ 5 ƯU ĐIỂM NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI THÔNG MINH

Niềng răng mắc cài bao gồm mắc cài truyền thống và mắc cài thông minh. Với niềng răng mắc cài kim loại thông minh (còn được gọi là mắc cài tự động), hệ thống dây cung tạo lực siết răng được điều chỉnh qua nắp trượt tự động thay cho thun buộc truyền thống.

Thực tế đã chứng minh loại mắc cài này thật sự tiện lợi, linh hoạt. Trong đó, 5 ưu điểm sau chính là lí do chính khiến niềng răng mắc cài thông minh ngày càng phổ biến như hiện nay. Cùng Nha khoa quốc tế tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nắn chỉnh răng hiệu quả

Khi chọn niềng răng với mắc cài tự động, mỗi mắc cài sẽ có dạng nắp trượt đóng mở tự động. Đặc điểm này cho phép dây cung niềng răng dễ dàng dịch chuyển tự do tại vị trí rãnh cài từ đó tạo và phân bổ lực siết tốt và đều hơn.

Khi lực siết răng được dàn đều và có thể tự động điều chỉnh theo sự dịch chuyển thực tế của hàm, hiệu quả chỉnh nha sẽ trở nên ưu việt hơn hẳn so với niềng răng cố định bằng thun buộc. Đặc biệt, nếu cần nắn chỉnh răng mọc lệch, răng hô, vẩu thì loại mắc cài tự đóng càng phát huy hiệu quả vượt trội.

Không bị bung tuột, hạn chế nứt hỏng mắc cài

Ác mộng kinh hoàng với những người niềng răng theo phương pháp cũ chính là tình trạng bung tuột mắc cài. Nếu chọn niềng răng mắc cài kim loại thông minh thì điều đó không còn là vấn đề quá lớn. Lí do là bởi cấu tạo của mắc cài tự đóng thông minh vừa chắc lại vừa linh hoạt hơn.

Một khi dây cung đã được đặt chính xác vào trong rãnh trượt của hệ thống mắc cài thì tình trạng bung tuột, nứt hỏng hoặc vỡ mắc cài rất khó xảy ra. Chính đặc điểm này sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho môi trường khoang miệng.

Rút ngắn thời gian đeo niềng

Thời gian đeo niềng răng của mỗi người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, răng càng xấu, mọc càng thưa, lệch hoặc chen chúc càng nhiều thì thời gian đeo niềng lại càng lâu. Không chỉ có vậy, loại niềng răng được lựa chọn cũng quyết định thời gian diễn ra cả quá trình chỉnh nha.

Trước hết, niềng răng thông minh tiết kiệm thời gian mỗi buổi điều trị – nhất là khi thay dây cung.

Thông thường, nếu niềng răng với chun buộc, mỗi lần thay dây cung sẽ tốn rất nhiều công đoạn cũng như thao tác. Cụ thể, sau khi tháo rời toàn bộ chun buộc cũ, bác sĩ tiếp tục gắn dây cung mới và cố định lại bằng chun buộc mới nên khá phiền phức.

Trong khi đó, nếu sử dụng niềng răng mắc cài thì công việc cần làm chỉ là mở nắp khoá, lấy dây cung cũ ra và thay vào dây cung mới. Toàn bộ quá trình diễn ra nhanh gọn, đơn giản và rất nhẹ nhàng.

Không chỉ có vậy, xem xét trong cả quá trình, niềng răng mắc cài kim loại thông minh còn giúp tiết kiệm tổng thời gian, công sức thăm khám. Quan trọng hơn, thời gian đeo niềng cũng được rút ngắn hơn phương pháp cũ đến 6 tháng.

Vệ sinh đơn giản, dễ dàng

Không chỉ đem đến hiệu quả chỉnh nha tốt hơn mà việc vệ sinh khoang miệng với niềng răng mắc cài thông minh cũng được đánh giá là đơn giản và dễ dàng hơn. Trước hết là bởi thiết kế của mắc cài và hệ thống dây cung không có quá nhiều mối nối cầu kỳ nên khả năng chống bám dính hiệu quả hơn. Về cơ bản, vụn thức ăn thừa mắc vào loại khí cụ này ít hơn nên việc vệ sinh, làm sạch trở nên dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, vì mắc cài thông minh rất chắc chắn, không bị tuột chun và rất khó bị bong, hỏng nên quá trình vệ sinh trở nên thoải mái, thuận tiện hơn. Để làm sạch răng cũng như khoang miệng, bạn chỉ cần chải răng bằng bàn chải lông mềm và kết hợp với nước súc miệng là đủ để loại hết vụn thức ăn cũng như mảng bám gây mùi còn sót lại trong miệng.

Chi phí phải chăng

Ưu điểm cuối cùng và cũng được coi là quan trọng nhất chính là giá cả. So với việc chỉnh nha bằng mắc cài sứ, đặc biệt là sử dụng khay niềng trong suốt, chi phí niềng răng mắc cài kim loại thông minh rẻ hơn đáng kể.

Giá cả của phương pháp chỉnh nha này được nhiều người đánh giá là phù hợp với thu nhập cũng như ngân sách trung bình của đại đa số gia đình Việt Nam. Có lẽ, chính vì thế mà phương pháp này được nhiều người tham khảo và lựa chọn.

Tuy nhiên, dù được đánh giá là phương pháp niềng răng chất lượng cao thì mắc cài kim loại tự động vẫn tồn tại những hạn chế khó lòng khắc phục. Tiêu biểu nhất là cảm giác khó chịu (căng môi, cộm cấn) do thiết kế chốt cài tự động cồng kềnh gây ra. Ngoài ra, loại niềng răng này còn rất dễ bị lộ dây cung và mắc cài nên rất hạn chế về mặt thẩm mỹ.

Mong rằng bài viết 5 ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại thông minh được chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha này. Nếu bạn quan tâm và có ý định sửa răng, niềng răng cũng như bất cứ dịch vụ nha khoa nào khác, hãy tìm đến những địa chỉ tên tuổi, uy tín. Khi đó, bạn sẽ nhận về những trải nghiệm và kết quả tốt nhất để có được hàm răng đều đẹp, khoẻ mạnh.

1800 0040