NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU VÀ CÓ MẤY GIAI ĐOẠN?

Niềng răng để khắc phục răng móm, hô, khấp khểnh, răng mọc lệch, thưa hoặc sai khớp cắn .. là dự định của bạn? Tuy nhiên, mối băn khoăn niềng răng bao lâu quả thực đang khiến bạn khá bận tâm. Liệu quá trình này có tiêu tốn quá nhiều thì giờ? Bạn sẽ tìm được đáp án sau khi theo dõi nội dung này. Chi tiết thời gian cũng như đầy đủ giai đoạn niềng răng sẽ được Nha Khoa Quốc Tế cập nhật đầy đủ qua nội dung sau.

Niềng răng mất bao lâu?

Trước hết là đáp án cho câu hỏi: “Niềng răng bao lâu?”. Nếu bạn muốn 1 đáp án chính xác 100% thì Nha Khoa Quốc Tế chắc chắn không thể giải đáp. Lí do là bởi thời gian niềng răng dài hay ngắn phục thuộc rất nhiều vào tình trạng thực tế của mỗi hàm răng.

Như vậy, nếu răng mô, móm, mọc lệch … nhiều thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài. Trong khi đó, ở trường hợp nhẹ thì bạn sẽ nhanh chóng nói lời tạm biệt với những khí cụ chỉnh nha được sử dụng cho cả quá trình.

Dù vậy, về cơ bản, thời gian đeo niềng trung bình hiện nay thường là 12 – 36 tháng (tức 1 – 3 năm). Tất nhiên, bạn cũng sẽ bắt gặp những trường hợp có thời gian niềng răng ngắn hoặc dài hơn con số trên. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình này.

Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần và tâm lý rằng nếu đã quyết định niềng răng thì chắc chắn bạn sẽ cần kiên nhẫn không nản lòng và chú ý thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Những giai đoạn niềng răng cơ bản tại nha khoa

Sau khi biết quá trinh niềng răng có thể kéo dài qua nhiều năm, bạn có tò mò công việc này được thực hiện thế nào? Chi tiết quá trình ra sao? Sau đây là các giai đoạn niềng răng cơ bản sẽ được các bác sĩ thực hiện lần lượt trong quá trình chỉnh nha.

Tiền chỉnh nha

Quá trình niềng răng bắt đầu từ giai đoạn tiền chỉnh nha – tức là trước khi gắn mắc cài hay đeo niềng. Đây sẽ là thời gian để bác sĩ thăm khám tổng quát, đánh giá tình trạng thực tế của hàm răng.

Những công việc sẽ được thực hiện trong giai đoạn này là: Chụp phim X – Quang, đánh giá trình trạng hiện tại của răng và xương hàm. Từ đây, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn đầy đủ, chi tiết về phác đồ điều trị sẽ được áp dụng để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Bạn nên thẳng thắn chia sẻ mong muốn, yêu cầu của mình với bác sĩ để phương án chỉnh nha cuối cùng phù hợp với khả năng tài chính cũng như dự định của mình.

3 tháng sau niềng răng

Sau 3 tháng niềng răng (cũng có thể là sớm hoặc muộn hơn), bác sĩ thường sẽ tiến hành cắt kẽ hoặc nhổ răng (nếu cần thiết). Thời điểm thực hiện công việc này phụ thuộc vào tình trạng thực tế của từng trường hợp. Đặc biệt, nếu niềng răng để khắc phục tình trạng răng mọc khấp khểnh thì rất có thể bạn sẽ nhận thấy những chuyển biến rõ rệt chứng minh hiệu quả của quá trình điều trị ngay trong thời gian này.

6 tháng sau niềng răng

Sau nửa năm duy trì niềng, hàm răng đã đạt được những thay đổi nhất định. Tuy nhiên, thông thường, bạn sẽ không nhận thấy những biến đổi đó như 3 tháng đầu. Tuy vậy, đừng vì thế mà chủ quan, bỏ lỡ buổi hẹn kiểm tra cùng bác sĩ!

Bởi lẽ, nếu niềng răng để khắc phục răng mọc chen chúc không đều thì có thể xuất hiện tình trạng răng cửa bị chìa ra ngoài. Khi đó, bác sĩ sẽ thực hiện các điều chỉnh kịp thời và cần thiết để đảm bảo kết quả niềng răng sau này.

9 tháng sau niềng răng

9 tháng quả là 1 thời gian dài, chính vì thế mà chắc chắn bạn sẽ nhận thấy những khác biệt đáng kể so với ngày đầu niềng răng. Răng đều đặn tự nhiên, khớp cắn hài hoà là những điều có thể nhận thấy rất rõ. Trong buổi thăm khám đánh giá giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả chỉnh nha từ đó đưa những điều chỉnh hợp lý để bạn có được khuôn miệng hoàn hảo.

15 tháng sau niềng răng

Khi thời gian niềng răng chuyển sang những tháng 14, 15, hàm răng tiếp tục được điều chỉnh để đạt được vị trí mong muốn. Thông thường, những dịch chuyển này sẽ là cuối cùng, Những sai lệch nhỏ sẽ được nắm chỉnh, khắc phục để bạn có thể kết thúc điều trị với nụ cười đẹp và rạng ngời nhất!

Kết thúc điều trị

Như đã nói phía trên, thời điểm kết thúc đeo niềng của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Chỉ khi hàm răng vào khuôn đều đặn và đảm bảo ổn định hoàn toàn thì việc điều trị mới có thể chính thức khép lại. Trong giai đoạn cuối, việc duy trì thăm khám đúng lịch vẫn vô cùng quan trọng.

Lưu ý rằng: Sau khi được chỉ định tháo mắc cài, bạn vẫn cần đeo máng duy trì. Đừng quên ghi nhớ và tuân thủ dặn dò của bác sĩ nếu muốn quá trình niềng răng thật sự đạt được hiệu quả tối ưu.

Hi vọng 1 số nội dung trên đây có thể giúp bạn nắm được thời gian niềng răng bao lâu cũng như những giai đoạn niềng răng cần được theo dõi, đánh giá từ bác sĩ. Từ thông tin trên, rất mong bạn sẽ luôn kiên trì, nhẫn nhại và luôn chú ý đến việc chăm sóc hàm răng trước, trong và sau khi niềng. Cuối cùng, để đạt được kết quả tốt nhất, hãy tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín. Tại đó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy an tâm và hài lòng với kết quả chỉnh nha có được.

1800 0040