5 CÁCH TRỊ RĂNG KHÔN ĐAU NHỨC CẤP TỐC TẠI NHÀ

Răng khôn luôn khiến chủ nhân của nó đau nhức, khó chịu mỗi lần nứt mọc. Bạn đang gặp phải tình trạng này và muốn tìm cho mình cách trị răng khôn đau nhức tại nhà? Hãy tham khảo 1 số gợi ý sau để cải thiện tình hình cũng như đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho cả khoang miệng.

Chườm lạnh

Gợi ý đầu tiên chính là chườm lạnh. Để thực hiện, bạn chỉ cần cho đá vụn vào khăn bông hoặc túi vải rồi áp mặt đá vào má bên ngoài nơi đau. Để hiệu quả tốt nhất, nên chườm ít nhất 20 phút và lặp lại sau 4 – 6 giờ. Tuy nhiên, không nên chườm hoặc ngậm đá trực tiếp trong miệng vì hơi lạnh có thể làm bỏng da trong khi góc cạnh cứng của đá có thể khiến nướu vị tổn thương và sưng lớn hơn.

Chườm lạnh giúp giảm đau khi răng khôn đau nhức

Nhìn chung, chườm đá là cách đơn giản, dễ thực hiện nhất để giảm bớt tình trạng đau sưng do mọc răng khôn. Hơi lạnh từ đá có thể giảm đau là bởi nhiệt độ thấp khiến mạch máu co lại, lưu lượng máu đến khu vực đau giảm xuống, chính vì thế mà bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả đối với trường hợp răng sưng vừa, đau nhẹ. Trong khi đó, nếu răng khôn sưng đau do mọc lệch hoặc bị sâu, hỏng thì chườm đá gần như không hiệu quả.

Súc miệng với nước muối ấm

Khi răng khôn đau nhức thì súc miệng với nước muối ấm cũng là cách trị đau khá hiệu quả. Nhờ súc miệng mà bạn có thể loại sạch mảng bám, vụn thức ăn thừa trong khoang miệng – nhất là vụn thức ăn bị kẹt trong vùng lợi bị sưng do mọc răng khôn. Công dụng sát khuẩn của nước muối giúp cho khoang miệng sạch sẽ, chính vì thế mà tình trạng sưng đau cũng được cải thiện đáng kể.

Giảm đau nhức răng khôn bằng nước muối ấm

Cách súc miệng với nước muối ấm giảm đau nhức răng khôn cũng rất đơn giản. Bạn có thể mua nước muối pha sẵn được bán tại các hiệu thuốc hoặc tự pha nước muối tại nhà. Thông thường, để có được dung dịch nước muối nồng độ 0.9%, bạn sẽ pha 9g muối với 1 lít nước ấm. Khi nước muối tan hoàn thành, hãy súc miệng ít nhất 30 giây trước khi nhổ ra.

Cũng như chườm đá, súc miệng nước muối là cách trị đau do mọc răng khôn đơn giản, dễ thực hiện. Lưu ý quan trọng nhất trong phương pháp này chính là đảm bảo nồng độ dung dịch nước muối sao cho hợp lý. Chú ý, nếu muốn hiệu quả tốt nhất thì nên pha đúng như gợi ý nêu trên, không nên pha mặn hoặc nhạt hơn. Ngoài ra, súc miệng nước muối cũng chỉ hiệu quả với tình trạng nhẹ.

Dùng nước súc miệng

Nếu ngại không có thời gian để chuẩn bị nước muối hay chườm đá thì bạn có thể sử dụng nước súc miệng. Vai trò của nó cũng tương tự như nước muối khi hỗ trợ đắc lực trong việc loại bỏ vụn thức ăn, mảng bám cũng như tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong khoang miệng.

Nước súc miệng giúp giảm đau tạm thời

Nhờ có nước súc miệng mà hàm răng của bạn thêm sạch sẽ, vệ sinh. Đó chính là yếu tố quan trọng giúp cản trở hoạt động của vi khuẩn gây sưng đau, khó chịu khi mọc răng khôn.

Súc miệng nước trà xanh

Nếu 3 cách gợi ý phía trên không phát huy hiệu quả thì bạn có thể sử dụng kết hợp với nước trà xanh. Cụ thể, chúng ta sẽ sử dụng nước trà để súc miệng. Nếu muốn kết hợp thì có thể súc miệng thêm với nước muối hoặc nước súc miệng để gia tăng khả năng diệt khuẩn.

Phương pháp truyền thống nhưng vô cùng hiệu quả

Về công dụng, lá trà xanh được coi là có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn và làm chậm quá trình viêm lợi, viêm nướu, sâu răng khá tốt. Không những thế, nguyên liệu đặc biệt này còn mang trong mình khả năng chống oxi – hoá và sát trùng hiệu quả.

So với 3 phương pháp được nêu trước đó, việc chuẩn bị nước trà xanh để súc miệng tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Tuy nhiên, với nhiều người, phương pháp này cho thấy những hiệu quả khá tốt.

Sử dụng lá trầu không hoặc lá ổi

Phương pháp giảm đau nhức cuối cùng được giới thiệu trong bài viết này chính là súc miệng với nước lá trầu không hoặc nhai lá ổi.

chữa đau răng khôn bằng lá ổi

Với lá trầu không, bạn sẽ giã nhỏ 2 – 3 lá trầu không với vài hạt muối hoà với 1 chén rượu trắng. Để yên trong 10 phút để cặn lắng xuống, chúng ta sẽ sử dụng phần nước trong để súc miệng 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5 phút. Chú ý: Với cách này, bạn chỉ súc miệng và tuyệt đối không uống. Trong khi đó, nếu sử dụng lá ổi thì bạn chỉ cần rửa sạch rồi nhai kỹ và nuốt.

Lá trầu không kết hợp với muối trị đau nhức răng khôn

Các bạn vừa theo dõi 5 cách trị đau răng khôn đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, lưu ý rằng tất cả những gợi ý trên đây chỉ mang tính tạm thời và chỉ có thể giải quyết được tình trạng răng khôn đau nhức ở mức nhẹ. Nếu răng khôn khiến bạn cảm thấy quá đau nhức, khó chịu thì cần tìm đến các địa chỉ nha khoa để kiểm tra và nhổ răng khôn nếu cần thiết. Chỉ khi thực hiện được điều đó thì những cơn đau do chiếc răng đặc biệt này mới biến mất, bạn sẽ dễ dàng vệ sinh, chăm sóc răng miệng hơn.

1800 0040